Trang chủ > Tin Tức > An toàn giao thông > Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông năm 2016

Ngày đăng bài: 09/12/2016
Sáng ngày 08/12/2016, UBND huyện Đak Pơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm và đảm bảo an toàn giao năm 2016.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Đinh Kíp – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Trường - Chủ tịch UBND huyện, chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị còn có: đại diện UBMTTQ VN huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (Ban Chỉ đạo PCTP), Ban An toàn giao thông huyện; Bí thư, Chủ tịch, Tổ trưởng Tổ tự quản về ATGT, Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Hinh-PCTP-1-(1).jpg

Theo nội dung Dự thảo báo cáo năm 2016, Ban Chỉ đạo PCTP huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, do vậy tình hình trật tự an toàn xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Đã điều tra làm rõ: 16/19 vụ phạm pháp hình sự xảy ra, đạt tỉ lệ 84,21%; 01/01 vụ phạm pháp về ma túy; 01/01 vụ phạm pháp về môi trường. Có 08/08 xã, thị trấn; 44/55 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; 25/25 trường học được công nhận an toàn về ANTT. Củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của 79 tổ an ninh nhân dân, 08 tổ tự quản, 73 tổ hoà giải của 73 thôn, làng. Đã vận động, thu hồi: 20 súng tự chế (trong đó có 17 súng cồn tự chế); Yêu cầu 68 hộ kinh doanh viết cam kết không mua bán, sử dụng pháo nổ, đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em, đốt, thả đèn trời…; triệt phá 01 tụ điểm phức tạp về TNXH. Nhìn chung các loại tội phạm trong năm đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2015. Riêng tội phạm có liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số so với cùng kỳ năm 2015 giảm 3 vụ (5/8 vụ). Tình hình tội phạm tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, một số loại tội phạm có xu hướng gia tăng như tội Trộm cắp tài sản.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ nhưng số vụ tai nạn và va chạm giao thông còn ở mức cao. Trong năm, trên địa bàn huyện đã xảy ra 16 vụ, làm chết 18 người, bị thương 14 người. So với cùng kỳ năm 2015 tăng cả 03 chỉ số: Tăng 02 vụ (16/14 vụ), tăng 03 người chết (18/15 người), tăng 04 người bị thương (14/10 người). Ngoài ra còn xảy ra 03 vụ va chạm giao thông, làm bị thương 04 người. Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông chủ yếu do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông, công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, đoàn thể chưa thật sự gắn kết, công tác tuyên truyền thực hiện chưa được thường xuyên, liên tục; một số cấp ủy Đảng, chính quyền cấp xã chưa chú trọng đến công tác đảm bảo trật tự ATGT, coi công tác này là của riêng lực lượng công an; một số Tổ tự quản về giao thông – trật tự hoạt động chưa hiệu quả, còn e dè, nể nang…

Hinh-PCTP-2.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của các cấp, các ngành. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục triển khai các giải pháp phù hợp, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự, chủ động phòng ngừa tội phạm, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, ý thức tuân thủ pháp luật cho nhân dân và tinh thần trách nhiệm tham gia phòng, chống tội phạm. Phát triển và nâng cao chất lượng các mô hình, phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải. Tăng cường đấu tranh với tội phạm có tổ chức, triệt phá các băng, nhóm tội phạm sử dụng vũ khí “nóng”. Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vị trí hư hỏng trên đường để đảm bảo giao thông được an toàn và thông suốt. Phấn đấu giảm tối thiểu 10% số vụ tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí so với năm 2016.

Ánh Thy - Văn phòng HĐND và UBND huyện