Trang chủ > Tin Tức > Pháp luật đời sống > Hiệu quả từ việc sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện Đak Pơ

Hiệu quả từ việc sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện Đak Pơ

Ngày đăng bài: 29/04/2022
Sắp xếp, sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong quá trình triển khai sắp xếp, sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố, huyện Đak Pơ gặp không ít khó khăn nhưng với sự chủ động và vào cuộc của cả hệ thống chính trị và làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, UBND huyện đã được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực, tập trung được nguồn lực, tiết kiệm kinh phí, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phù hợp với yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính của huyện.

h1.jpg

Trước khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập, toàn huyện có 73 thôn, làng, tổ dân phố (35 thôn, 34 làng và 04 tổ dân phố). Qua 03 lần đề nghị và được Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai quyết nghị theo Nghị quyết số 137/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 và Nghị quyết số 194/NQ-HĐND ngày 11/12/2019, đến nay toàn huyện còn 49 thôn, làng, tổ dân phố (25 thôn, 20 làng và 04 tổ dân phố). Ghi nhận từ thực tiễn, việc sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện đã giúp huyện tinh giảm được số người hoạt động không chuyên trách, tiết kiệm chi phí, khắc phục sự manh mún của cộng đồng dân cư, tạo điều kiện tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng và thiết chế văn hóa tại cơ sở; đồng thời, với quy mô diện tích và dân số lớn hơn, cán bộ, đảng viên đã nâng cao tinh thần trách nhiệm,  hiệu quả hoạt động mang lại tốt hơn; từ đó đã góp phần đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững; bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp; xây dựng các thiết chế văn hoá, xóa bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu, đảm bảo quốc phòng – an ninh ở cơ sở.
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, UBND huyện Đak Pơ sẽ tiếp tục theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, nắm bắt kịp thời vấn đề phát sinh liên quan đến việc sắp xếp thôn, làng, tổ dân phố để xử lý từ cơ sở. Tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của thôn, làng, tổ dân phố, hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Xây dựng phương án bố trí nơi sinh hoạt cộng đồng, đảm bảo thuận lợi cho người dân gắn với sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết để đánh giá công tác sắp xếp thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện.
Hồng Lệ - Phòng Nội vụ