CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > "Sống khỏe" nhờ trồng rừng

"Sống khỏe" nhờ trồng rừng

Ngày đăng bài: 20/11/2021
Nhờ trồng rừng sản xuất mà nhiều hộ dân ở xã Ya Hội đã có cuộc sống khấm khá hơn. Chính quyền đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng rừng nhằm nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

PXL_20211020_074049273.jpg
Khấm khá nhờ trồng rừng
Gia đình ông Đinh Phá là một trong những hộ tiên phong trồng rừng sản xuất ở làng Groi, xã Ya Hội. Từ 1 ha keo trồng năm 2000, đến nay, gia đình ông đã có 10 ha và trở thành hộ khá giả ở xã Ya Hội. Dẫn chúng tôi tham quan rừng keo nằm trên một quả đồi, ông Phá kể: Trước đây, nhà ông có 10 ha đất trồng mía, lúa và mì. Tuy nhiên, các loại cây trồng này luôn bấp bênh về giá cả nên cuộc sống gia đình chỉ ở mức đủ ăn. Năm 2000, ông trồng thử 1 ha keo từ nguồn vốn vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Thấy loại cây này hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, ông trồng thêm 3 ha nữa. Đến năm 2015, 4 ha cây keo đem lại thu nhập cho gia đình 70 triệu đồng, ông tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích rừng trồng. “Tính ra thì trồng rừng hiệu quả kinh tế cao, ít tốn công chăm sóc, rủi ro thấp. Hiện nay, với 10 ha rừng trồng, gia đình tôi có nguồn thu nhập khá cao, cuộc sống được cải thiện”- ông Phá bộc bạch.
 
PXL_20211020_074416944.jpg
Trưởng thôn Đinh Năng cho hay “Làng có 165 hộ với 97% là người Bahnar. Trong 5 năm trở lại đây, nhiều hộ đã tận dụng diện tích đất đồi, bạc màu để trồng keo và bạch đàn. Đến nay, làng có hơn 80% hộ dân trồng rừng sản xuất. Hộ ít thì trồng 5 sào còn hộ nhiều thì gần 20 ha. Nhờ trồng rừng mà đời sống của bà con cũng dần thay đổi theo hướng tốt hơn với 65% số hộ dân có mức thu nhập khá trở lên”.
Nghề trồng rừng cũng đã giúp nhiều gia đình khác trong xã Ya Hội vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình là trường hợp gia đình anh Phùng Văn Trang (làng Mông). Hiện tại, anh Trang có hơn 30 ha keo và bạch đàn. Nhờ trồng rừng nên gia đình anh Phùng Văn Trang xây được ngôi nhà trị giá 400 triệu đồng và mua một xe tải.
Hướng đi mới
Xã Ya Hội có nhiều diện tích đất đồi núi rất phù hợp với trồng rừng sản xuất. Vì thế từ những năm 2000, UBND xã đã vận động người dân thay đổi cây trồng phù hợp với thực tế địa hình đất đai nhằm có thu nhập cao hơn. Chủ trương này nhận được sự hưởng ứng của bà con. Diện tích rừng trồng ở xã được mở rộng hàng năm. Các làng có diện tích rừng trồng nhiều là Groi, Bung Tờ Số và làng Mông.
Theo ông Dương Thái Thạch - Chủ tịch UBND xã Ya Hội, trên địa bàn hiện có hơn 191 ha rừng trồng. Trong đó, cây keo được trồng nhiều nhất. Với chủ trương thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong các làng dân tộc thiểu số, những năm qua, xã đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng sản xuất, mở ra hướng đi mới mang lại thu nhập ổn định cho bà con. Từ đó, diện tích rừng trồng được mở rộng hàng năm. Mấy năm gần đây, người dân đã áp dụng mô hình kinh tế kết hợp giữa trồng rừng với cây ăn quả và chăn nuôi. Mặt khác, nhiều hộ dân đã mạnh dạn nhận khoán trồng rừng nên có thu nhập khá. Chính vì vậy, đời sống của người dân trong xã được nâng lên, nhiều hộ vươn lên làm giàu.
                                                                        Nguyễn Hiền


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275