Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Nông dân Đak Pơ giàu nhờ thay đổi tư duy

Nông dân Đak Pơ giàu nhờ thay đổi tư duy

Ngày đăng bài: 10/09/2019
Những năm qua, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện Đak Pơ phát triển rộng khắp nhờ thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm của nông dân về phát triển kinh tế.
Những điển hình tiên tiến
Gia đình ông Lê Văn Sáu (làng Krong-Hra, xã Yang Bắc) có 20 ha đất chuyên trồng mía. Vài năm trở lại đây, thu nhập từ cây mía bấp bênh. Năm 2015, gia đình ông chuyển 7 ha sang trồng keo, 3 ha trồng na, mãng cầu và dừa xiêm, 2 ha trồng dứa Queen, đào 2 ao nuôi cá. Ông cho biết: “Ngoài trồng các loại cây, gia đình còn nuôi khoảng 150 con gà. Riêng cây keo chưa thu, còn các loại cây khác, mỗi năm trừ chi phí gia đình cũng thu về khoảng 200 triệu đồng”.
Anh Phạm Thành Công (thôn Tân phong, xã Tân An) với 3 sào đất, gia đình anh đã mạnh dạn đổi mới lối trồng rau truyền thống sang trồng rau trong nhà lồng, cung cấp cây con giống cho bà con trong vùng. Năm 2012, anh vay 20 triệu từ ngân hàng chính sách xã hội huyện đầu tư làm 1 nhà lồng với diện tích 1 sào. Đến nay, anh đã mở được thêm 2 nhà lồng. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu về khoảng 250 triệu đồng.
image3-(6).JPGTham quan mô hình nhà lồng của anh Phạm Thành Công

Với 20 ha đất, lúc đầu gia đình ông Lê Văn Năm (tổ dân phố 3, thị trấn Đak Pơ) chủ yếu trồng mía. Năm 2015, ông quyết định phá mía để trồng 1,5 ha cây quýt đường, 0,5 ha tiêu, 150 cây chuối cấy mô. Ông cho biết: Quýt năm 2018 là năm thứ 3, gia đình thu được 18 tấn, tổng thu 400 triệu, trừ chi phí lãi được 200 triệu đồng. Năm nay, ước tính chi phí chỉ mất 1/3, còn lại lời 2 phần. Từ khi chuyển sang mô hình cây ăn trái, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu nhập khoảng 700 triệu đồng.

image1-(4).JPG
Ông Lê Văn Năm bên vườn quýt sai quả của gia đình
Đẩy mạnh hỗ trợ nông dân
Để phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đạt hiệu quả, Hội Nông dân huyện đã có nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về vốn, giống, khoa học kỹ thuật. Trong 02 năm (2017 – 2018), Hội nông dân huyện đã phối hợp giúp đỡ được 251 hộ thoát nghèo, từ phong trào này, nhiều nông dân vươn lên trở thành triệu phú ngay trên mảnh đất quê hương.
Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành để tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, phối hợp với các ngân hàng, tạo điều kiện cho bà con nông dân vay vốn, đầu tư sản xuất.
Lan Anh –TTVHTTTT huyện Đak Pơ