Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Họp đánh giá tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp

Họp đánh giá tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021

Ngày đăng bài: 17/05/2016
Chiều ngày 16/5/2016, Ủy ban bầu cử huyện Đak Pơ tổ chức cuộc họp đánh giá tiến độ chuẩn bị công tác bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện chủ trì cuộc họp; tham dự cuộc họp còn có đồng chí Nguyễn Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phan Ngọc Hương – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo bầu cử huyện; các Thành viên Ủy ban bầu cử huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thuộc huyện; các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn huyện; đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBBC các xã, thị trấn.

DSCN1481.JPG

Báo cáo đánh giá tiến độ triển khai công tác bầu cử, ông Nguyễn Long - Trưởng phòng Nội vụ huyện, thư ký Ủy ban bầu cử huyện cho biết: thời gian qua công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện đã được cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể quán triệt, triển khai tích cực, đồng bộ, khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ, đúng kế hoạch bầu cử của tỉnh, huyện đề ra và đúng trình tự theo Luật định. Các bước theo quy định và nội dung công việc đều chủ động và hoàn thành sớm hơn so với mốc thời gian quy định, chủ động kiểm tra, đôn đốc cơ sở, kịp thời chỉ đạo, khắc phục những thiếu sót trong công tác triển khai bầu cử. Nhìn chung, công tác triển khai bầu cử và các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử đều được các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn chuẩn bị chu đáo. Kết quả 03 lần hiệp thương đảm bảo cơ cấu, thành phần và số lượng đại biểu theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, đảm bảo yêu cầu của địa phương. Công tác tuyên truyền đã được quan tâm triển khai, thực hiện có hiệu quả trên sóng truyền thanh truyền hình của huyện, hệ thống loa truyền thanh không dây đã phát huy hiệu quả; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được đảm bảo ổn định.
Tình hình chung đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện đảm bảo đúng quy trình, thời gian Luật định và kế hoạch đề ra. Ủy ban bầu cử huyện đã tổ chức triển khai các bước chuẩn bị công tác bầu cử trên địa bàn. Theo đó, sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba,  tổng số người ứng cử đại biểu HĐND huyện là 50 người (bầu lấy 30 người), cấp xã là 365 người (bầu lấy 214 người). Số đơn vị bầu cử cấp huyện là 09, 65 khu vực bỏ phiếu, 65 tổ bầu cử; Số đơn vị bầu cử cấp xã là 62, 62 khu vực bỏ phiếu, 62 tổ bầu cử. Công  tác niêm yết cử tri, danh sách người ứng cử đã niêm yết xong, chuẩn bị xong 130 hòm phiếu. Công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ bầu cử được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Huyện đã cấp thẻ cử tri cho các xã, thị trấn. Tính đến ngày 15/5/2016, liên quan đến công tác bầu cử, cấp huyện không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, cấp xã có nhận 01 đơn tố cáo người ứng cử đại biểu HĐND xã và đã được giải quyết xong.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác bầu cử đến nay vẫn có một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế như: Các văn bản Luật về bầu cử, thực hiện Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND có nhiều điểm mới, một số văn bản hướng dẫn thực hiện luật chưa đồng bộ và chưa cụ thể nên quá trình triển khai thực hiện còn gặp khó khăn. Đội ngũ tham mưu trực tiếp phục vụ bầu cử ở một số cơ quan, tổ chức, ở xã còn ít kinh nghiệm, lúng túng. Việc thực hiện chế độ thông tin báo cáo có lúc chưa được kịp thời, còn thiếu thông tin.  Công tác tuyên truyền bầu cử tại một số nơi chưa thường xuyên, đầy đủ, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Kết thúc cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh: Công tác tiếp xúc cử tri cần tuyên truyền đi vào chiều sâu, yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử các cấp với nhiệm vụ được phân công, tăng cường công tác nghiên cứu các tài liệu, mẫu biểu theo quy định để tiếp nhận, kiểm tra, kịp thời phát hiện, khắc phục các sai sót, chuẩn bị các bước tiếp theo cho công tác bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, rà soát, nắm bắt tình hình biến động dân cư trên địa bàn, đảm bảo cuộc bầu cử trên địa bàn huyện diễn ra thành công - an toàn, thực sự dân chủ, đúng pháp luật, thể hiện được không khí ngày hội của toàn dân.
Trịnh Duy Khoa – VP HĐND và UBND huyện Đak Pơ