CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cây quýt đường trên đất Đak Pơ

Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cây quýt đường trên đất Đak Pơ

Ngày đăng bài: 11/08/2016
Bắt đầu đưa cây Quýt đường vào trồng khảo nghiệm trên địa bàn huyện Đak Pơ từ giữa năm 2014. Sau gần 2 năm, cây quýt đường khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, mở ra hy vọng cho ngành nông nghiệp huyện Đak Pơ về một hướng đi mới cho nông dân trên địa bàn.

 

image1.JPG
 

Hộ ông Trương Đình Hưng, thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đak Pơ, một trong những hộ tham gia “Mô hình trồng trình diễn cây quýt đường” cho biết, khi tham gia mô hình, ông được Phòng nông nghiệp huyện hỗ trợ hoàn toàn về cây giống. Với 350 cây quýt đường được hỗ trợ, ông đem trồng ở 6 sào đất vườn nhà. Theo ông Hưng, do thực hiện đúng quy trình chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cộng thêm học hỏi kỹ thuật từ Internet nên cây quýt của gia đình ông phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho trái rất sai và khá hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng này. Ông Hưng chia sẻ: để cây quýt phát triển tốt thì việc nắm bắt khoa học kỹ thuật rất quan trọng, chỉ quan sát màu sắc lá cây quýt đường là biết được cây đang thiếu chất gì, người trồng quýt phải thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của từng cây để bổ sung dinh dưỡng cho hợp lý.
Mô hình trồng trình diễn cây quýt đường được Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đak Pơ đưa vào trồng từ tháng 8 năm 2014. Mô hình được thực hiện tại 3 xã: Hà Tam, An Thành và Phú An. Khi tham gia mô hình, các hộ đã được hỗ trợ 100% về giống, 50% về vật tư, phân bón, vôi, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn kỹ thuật.
Nhận thấy hiệu quả bước đầu của cây Quýt đường, mới đây, huyện Đak Pơ tiếp tục thực hiện Dự án “xây dựng mô hình trồng thâm canh cây quýt đường”. Dư án được triển khai trong 4 năm. Từ năm 2015 đến năm 2018 tại 3 xã: Hà Tam, Phú An và Thị trấn Đak Pơ. Anh Đoàn Minh Duy - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đak Pơ cho biết: “Qua kiểm tra sơ bộ, cây quýt đường của các hộ đang triển khai mô hình cho năng suất tương đối đạt và chất lượng tương đối được. Hiện nay, giá quýt đường trên thị trường đang có giá dao động từ 15 - 18 nghìn đồng. Hy vọng đến năm 2017, khi các cây quýt đường trên địa bàn thực hiện mô hình này bước vào thu hoạch. Năm nay đang bước vào năm thứ 2 là năm kiến thiết, đến năm thứ 3 sẽ bắt đầu cho trái bói,  hy vọng là khi thu hoạch, cây quýt đường sẽ đem lại lợi nhuận cho bà con.”
Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, quýt đường là loại trái cây cho năng suất cao, được người tiêu dùng ưa chuộng về chất lượng nên thị trường tiêu thụ rộng, giá thành cao và ổn định. Thành công của các mô hình này, sẽ mở ra hướng đi mới cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện.

                                                                   Nguyễn Hiền: Đài TH-TH huyệnCơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275