CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Đinh Đều - Ông chủ trẻ người Bahnar

Đinh Đều - Ông chủ trẻ người Bahnar

Ngày đăng bài: 19/09/2015
Với tình yêu quê hương và khát vọng của tuổi trẻ, anh Đinh Đều ở làng Kleo, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.  

1.jpg

Mới bước sang tuổi 35, nhưng anh Đinh Đều ở làng Kleo, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ đã là chủ của trên 7 ha bạch đàn; 5 ha trồng mía, mì cùng đàn gia súc hàng chục con và có nhiều phương tiện phục vụ sản xuất như máy phun bắp, máy cày, máy phay đất… Đó là kết quả của một quá trình nỗ lực, với mong muốn thoát  nghèo, vươn lên làm giàu. Anh cho biết: “Trước kia gia đình tôi cũng khó khăn lắm, nhưng mà sau đó hội nông dân mở cho vay vốn. Hồi đó tôi vay 5 triệu mua 1 còn bò, sau đó tôi bán ra mua giống bắp. Trước kia, áo mặc còn thiếu thốn, bây giờ thì tạm ổn”.

 Lấy ngắn nuôi dài, con bò cái sinh sản lứa đầu, anh bán bò mẹ để lấy tiền trả nợ, phần còn lại đầu tư vào việc mở rộng diện tích trồng bắp, mì. Dần dần diện tích trồng trọt của gia đình anh ngày càng mở rộng. Năm 2011, anh xung phong tham gia dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ” do tỉnh đoàn Gia Lai thực hiện. Anh được cấp 1 còn bò cái, được tập huấn kỹ thuật trồng cỏ và trồng mía. Từ đây, anh có thêm động lực và điều kiện để vươn lên làm giàu. Anh chia sẻ  “Dự án đưa ra nuôi bò, cho con bò. Giờ thấy nói chung so với trước cũng đuợc hơn. Đầu tiên có 1 con giờ nó đẻ con thứ 2 thấy rất vui. Rất cảm ơn Tỉnh Đoàn đã cho vay để nuôi bò, tôi rất cảm ơn, rất hạnh phúc.”.

Đến nay, trừ chi phí, thu nhập hàng năm của gia đình anh bình quân trên 250 triệu đồng. Không những vậy, anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 10 thanh niên trong làng, giúp các hộ cày đất, phun bắp cho kịp thời vụ, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho bà con. Ngoài việc biết đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, anh đã biết thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, biết thực hành tiết kiệm. Những kinh nghiệm quý báu anh tự đúc kết được cộng với những kiến thức khoa học kỹ thuật anh biết anh đều đem chia sẻ cho bà con nhân dân trong làng. Chính điều đó đã tiếp thêm động lực thôi thúc người làng Kleo vươn lên làm giàu. Anh Đinh Drâp, Bí thư đoàn xã Yang Bắc, nhận xét về anh: “Qua  mô hình của anh Đều thì anh là 1 tấm gương sáng để cho đoàn viên thanh niên của làng cũng như của toàn xã noi theo mô hình của anh. Trước kia anh cũng khó khăn, qua cải tạo đất đai cũng như góp tiền xây dựng gia đình. Hiện tại anh đã có số tiền rất là lớn. Đó là việc để cho đoàn viên thanh niên toàn xã noi theo trong thời gian sắp tới”.

2-(1).jpg

Với nghị lực vươn lên ở vùng đất khó, Đinh Đều đã trở thành thanh niên tiêu biểu và đã được nhận Giải thưởng Lương Định Của của Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vào năm 2012. Giờ đây, anh đã trở thành ông chủ trẻ, có của ăn của để, làm gương cho thanh niên trong xã noi theo, đồng thời góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Lan Anh: Đài TT -TH huyện Đak PơCơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275