CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Đak Pơ – nhân rộng cánh đồng mía lớn trong vùng dân tộc thiểu số

Đak Pơ – nhân rộng cánh đồng mía lớn trong vùng dân tộc thiểu số

Ngày đăng bài: 17/11/2017
Sáng ngày 16/11/2017, tại Nhà rông làng Bút, xã An Thành, UBND huyện Đak Pơ đã tổ chức Hội Thảo đầu bờ mô hình liên kết xây dựng cánh đồng mía lớn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua tham quan thực tế, mục tiêu của Hội thảo là tạo điều kiện cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trồng mía trên địa bàn huyện trao đổi, học tập kinh nghiệm. Từ đó nhân rộng mô hình này.
IMG20171116083839.jpg

Làng Bút có 113 hộ đều là đồng bào người Ba Na. Đây là ngôi làng đầu tiên của huyện triển khai mô hình cánh đồng mía lớn, với 32 ha, 22 hộ tham gia. Nhờ thực hiện cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, bón phân, chăm sóc, nên đến nay, theo đánh giá, dù mới 9 tháng tuổi, những năng suất mía đã đạt khoảng 100 tấn/ha. Cây mía cao, to và đều. Ít bị đổ ngã do mưa bão hơn so với các diện tích mía khác. Hơn hết, là thông qua mô hình, thấy được hiệu quả của việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bà con ở đây đã thay đổi được tư duy, cách làm cũ, mạnh dạn chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả sang trồng mía thâm canh, cho lợi nhuận kinh tế cao hơn. Dự kiến, sắp tới, chính quyền xã An Thành sẽ tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích cánh đồng này.
Được biết, khi triển khai cánh đồng lớn này, Nhà máy đường An Khê đã thực hiện hỗ trợ đầu tư cho cánh đồng 50 tấn phân bùn/ 1 ha; hỗ trợ chi phí tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, chi phí về thuốc BVTV, công lao động, thuê máy để thực hiện dịch vụ BVTV, hỗ trợ 30% chi phí mua giống. Đặc biệt, khi triển khai cánh đồng này, bà con làng Bút đã đóng góp ngày công, cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước, sự giúp đỡ từ Nhà máy đường và đơn vị Lữ đoàn công binh 7, hoàn thành tuyến đường nội đồng dẫn ra cánh đồng mía lớn của làng dài gần hơn 812m. Huyện cũng đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng công trình Ngầm tràn qua suối làng Bút, nhờ đó, việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con thuận lợi hơn.

IMG20171116083230.jpg

Qua khảo sát, huyện Đak Pơ hiện có gần 9.000 ha mía. Trong đó, hiện dã thực hiện cơ giới hóa được khoảng 4.000 ha, chủ yếu là khâu làm đất. Đak Pơ cũng là một trong những huyện đia đầu trong khu vực về triển khai cánh đồng mía lớn. Phó chủ tịch UBND huyện Đak Pơ cho biết: “Từ thành công của mô hình cánh đồng lớn ở Làng Bút, UBND huyện Đak Pơ đã chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn đăng ký các diện tích, tiến hành khảo sát lại những nơi có điều kiện phù hợp đảm bảo thuận tiện cho việc cơ giởi hóa để triển khai nhân rộng. Trong đó ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con thoát nghèo, tăng thu nhập. Để triển khai thực hiện thành công cánh đồng lớn thì công tác tuyên truyền là vô cùng quan trọng. Đó cũng là việc mà các cấp chính quyền ở huyện Đak Pơ rất quan tâm và đang tích cực triển khai thực hiện. Nhằm giúp bà con tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, hướng đến một nền nông nghiệp chất lượng cao và bền vững.”
                                                          Nguyễn Hiền - Đài TTTH huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275