Trang chủ > Tin Tức > Khoa học - công nghệ > Tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng Dự bị động viên

Tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng Dự bị động viên

Ngày đăng bài: 22/08/2016
Chiều ngày 19/8, tại Hội trường Ban Chỉ huy quân sự huyện, Ủy ban nhân dân huyện Đak Pơ tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên (1996-2016).
Tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Giáp - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Vân - Đại diện lãnh đạo Trung đoàn 78, Sư đoàn 15, Binh đoàn 15; về phía huyện có đồng chí Nguyễn Trường - Chủ tịch UBND huyện, Chủ trì Hội nghị; Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cùng các đồng chí là thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thuộc huyện; lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trưởng các ban: Tham mưu, Chính trị, Hậu cần - Kỹ thuật Ban Chỉ huy quân sự huyện; lãnh đạo UBND và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự các xã, thị trấn.

14040075_1259388394111692_718430437211885869_n-(1).jpg

Thay mặt UBND huyện, đồng chí Đinh Xuân Hải – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện thông qua Dự thảo Báo cáo tổng kết 20 năm thực hiện pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên (1996 – 2016), chủ trương, biện pháp chính trong thời gian tới. Từ khi Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên được ban hành cho đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền nhân dân và lực lượng vũ trang huyện đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, toàn diện và đạt hiệu quả thiết thực, xây dựng lực lượng dự bị động viên của huyện vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, có trình độ chiến đấu cao và được quản lí chặt chẽ, luôn luôn đảm bảo đủ chỉ tiêu, đúng tiêu chuẩn, đúng thời gian, bí mật, an toàn, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, đủ khả năng tác chiến phòng thủ bảo vệ địa bàn khi có tình huống diễn ra, đồng thời sẵn sàng cung cấp đầy đủ nhân lực, vật lực cho quân đội trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.
Hội nghị cũng thảo luận và thống nhất với kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua trong việc thực hiện pháp lệnh dự bị động viên; đến nay, toàn huyện đã sắp xếp biên chế đủ các đầu mối đơn vị dự bị động viên, đạt 100 % so với chỉ tiêu được giao, trong đó, đúng chuyên nghiệp quân sự đạt 72,9 %; Kiểm tra sẵn sàng động đạt 98,5 % và huấn luyện đạt 95,85 %. Cùng với đó, huyện đã thực hiện tốt chế độ chính sách đối với quân nhân dự bị, gia đình quân nhân dự bị và chủ phương tiện kỹ thuật trực tiếp thực hiện lệnh huy động.
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã phân tích, chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: công tác tuyên truyền Pháp lệnh một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự được quan tâm đúng mức; cấp uỷ, chính quyền địa phương chưa chú trọng quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong lực lượng dự bị động viên để nâng cao tỷ lệ lãnh đạo trong các đơn vị dự bị động viên. Vai trò Ban Chỉ huy quân sự các cấp làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương còn hạn chế, thiếu chủ động, đề xuất những biện pháp chưa sát với tình hình địa phương, đơn vị mình.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, cụ thể là: tăng cường các hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn dân về vai trò, trách nhiệm trong xây dựng và củng cố vững chắc thế trận quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, đảng viên trong lực lượng dự bị động viên; tổ chức tốt các đợt huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, giáo dục chính trị tư tưởng trong toàn quân; xây dựng nguồn cán bộ quân sự ở các xã, thị trấn; cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, v,v….
Ánh Thy - Văn phòng HĐND và UBND huyện