Trang chủ > Tin Tức > Hoạt động của huyện > UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác giảm nghèo bền vững năm 2017, triển

UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác giảm nghèo bền vững năm 2017, triển khai kế hoạch giảm nghèo năm 2018

Ngày đăng bài: 10/01/2018
Sáng ngày 10 tháng 01 năm 2018, Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác giảm nghèo bền vững năm 2017, triển khai kế hoạch giảm nghèo năm 2018.
Đồng chí Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện có đồng chí Nguyễn Trường - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

IMG20180110081035.jpg

Năm 2017, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ với nội dung, giải pháp phù hợp, đáp ứng được nhu cầu thực tế, giải quyết được một phần khó khăn, bức xúc của người nghèo. Các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo đã được lồng ghép trong quá trình triển khai, từ đó tạo điều kiện cho người nghèo phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo. Người nghèo, người cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã tiếp cận tốt hơn các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững của Nhà nước; cơ sở hạ tầng ở vùng đồng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng tiếp tục được quan tâm đầu tư; đời sống của người nghèo không ngừng được cải thiện, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Năm 2017, kinh phí phân bổ để thực hiện giảm nghèo bền vững tại tỉnh ước tính 282,683 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đến cuối năm 2017 còn 45.340 hộ, chiếm tỷ lệ 13,34% tổng số hộ dân trên địa bàn, giảm 9.585 hộ, tương ứng giảm 3,21% so với cuối năm 2016; trong năm có 13.439 hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS còn cao và giảm chậm, đến cuối năm 2017, còn 39.217 hộ, chiếm tỷ lệ 86,5% tổng số hộ nghèo.
Năm 2018, tỉnh Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 3%; giảm tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào DTTS trong tổng số hộ đồng bào DTTS là 7,2%; các huyện được hưởng chế độ, chính sách theo Nghị quyết 30a, huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 20% giảm trên 4% trở lên; huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao hơn mức bình quân chung của tỉnh giảm trên 3%, các xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 40% giảm bình quân 4-5%.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: so với mặt bằng chung của cả nước thì tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn cao và thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần được khắc phục trong thời gian tới. Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trong đó chú trọng việc xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân biết tiếp cận, hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi của nhà nước, nhất là chính sách vay vốn hỗ trợ hộ nghèo, vốn cho sinh viên, vay vốn cho phát triển sản xuất nông nghiệp, chính sách giảm thiểu tổn thất trong sản xuất nông nghiệp,… gắn với đó là tuyên truyền cho người dân hiểu về tác hại của “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, sử dụng đồng tiền ảo… Các ngành, các địa phương phải rà soát và có chương trình hành động cụ thể để xóa những hủ tục lạc hậu, nhất là hủ tục ma chay trong đồng bào DTTS. Chú trọng công tác tổ chức lại sản xuất, cần nghiên cứu, xây dựng các mô hình để triển khai thực hiện; tổ chức cánh đồng mẫu lớn, áp dụng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất gắn với hợp tác xã. Xây dựng cho được biện pháp giảm nghèo theo từng đối tượng, phấn đấu đến cuối năm 2018 không còn hộ nghèo là gia đình chính sách người có công…
                             Lan Hương - Văn phòng HĐND và UBND huyện