CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Hoạt động của huyện > Huyện Đak Pơ tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 64 năm ngày Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 – 24/6/2018)

Huyện Đak Pơ tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 64 năm ngày Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 – 24/6/2018)

Ngày đăng bài: 22/06/2018
Sáng ngày 24/6/2018, Huyện Đak Pơ tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 64 năm ngày Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 – 24/6/2018) tại Hội trường huyện.Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy và hơn 30 đại biểu là các bác, các cô, các chú là Cựu chiến binh Trung đoàn Bộ binh 96, lực lượng thanh niên xung phong, du kích đã tham gia trận đánh Đak Pơ.
 
gap-mat-chien-thang-dak-po-1.jpg
Quang cảnh buổi lễ gặp mặt 64 năm ngày Chiến thắng Đak Pơ

Cách đây 64 năm, vào ngày 24/6/1954 tại khu vực cầu Đak Pơ đã diễn ra trận đánh giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội Pháp. Đây là trận phục kích – trận đánh cuối cùng trong công cuộc kháng chiến chống Pháp 1945-1954 của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây cũng là trận đánh lớn nhất trên chiến trường Liên khu V. Chiến thắng Đak Pơ có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng. Nó buộc Pháp ngồi vào bàn để ký Hiệp định Giơ-ne-vơ để kết thúc hoàn toàn chiến tranh tại Việt Nam. Và chiến thắng Đak Pơ được xem là “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên chiến trường Liên Khu V”.
Sự hi sinh của 147 liệt sỹ là nỗi đau và mất mát lớn của quân ta. Sự hi sinh anh dũng đó đã mang lại độc lập tự do cho dân tộc. Nhận thức được công ơn của các chiến sỹ đã chiến đấu anh dũng, hi sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập của dân tộc, hàng năm cứ đến ngày 24/6, huyện Đak Pơ đều tổ chức lễ viếng tại Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Đak Pơ và tổ chức gặp mặt các bác, các cô, các chú Cựu chiến binh Trung đoàn 96 hiện còn đang sinh sống trên khắp cả nước về thăm lại chiến trường xưa.
Buổi gặp mặt có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ là cơ hội để các đồng đội xưa đến thắp nến hương cho đồng đội mình, là dịp để các cựu chiến binh ôn lại ký ức năm nào, sống lại thời khắc lịch sử hào hùng ấy và cũng là dịp để lãnh đạo huyện và nhân dân thể hiện lòng tri ân đến những chiến sỹ đã chiến đấu anh dũng để đánh đuổi quân thù.

gap-mat-chien-thang-dak-po-2.jpg
Bác Đỗ Văn An – cựu chiến binh Trung đoàn 96 tại Gia Lai

đang hồi tưởng lại trận đánh Đak Pơ lịch sử năm ấy

Nguyện vọng của các cô, các chú hiện còn sống là mong muốn tìm được hài cốt của 147 liệt sỹ. Hiểu được tâm tư nguyện vọng đó, lãnh đạo huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành có thẩm quyền và cơ quan chuyên môn để thực hiện công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Mặc dù, hiện tại vẫn chưa tìm được hài cốt nhưng huyện vẫn không hề bỏ cuộc mà thay vào đó là nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường khai thác và tìm hiểu thông tin để cố gắng làm tốt hơn công tác tìm kiếm hài cốt. Hy vọng một ngày không xa sẽ có được kết quả đúng như các cựu chiến binh, thân nhân các liệt sỹ cũng như quân và dân huyện mong muốn bấy lâu nay.
Kết thúc buổi gặp mặt là sự chia tay trong lưu luyến, những lời chào, những cái ôm và có cả những giọt nước mắt chứa đựng nỗi niềm hạnh phúc của cựu chiến binh với lãnh đạo huyện. Chỉ hi vọng mỗi năm cứ đến ngày 24/6 sẽ được sự quan tâm của huyện đối với chiến thắng Đak Pơ – chiến thắng huyền thoại!
Mỹ Dung – Trung tâm VHTT huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275