CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Hoạt động của huyện > Hội thảo bàn giải pháp định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện

Hội thảo bàn giải pháp định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 21/03/2018
Sáng ngày 21/3/2018, tại Hội trường huyện, UBND huyện đã tổ chức Hội thảo bàn giải pháp định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện.
hoi-thao-chuyen-doi-cay-trong-1-(1).jpg

Tham dự Hội thảo có đồng chí Lê Thị Thanh Mai – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh; đại diện lãnh đạo: HĐND, các Ban HĐND huyện, thường trực UBMTTTVN huyện; Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn và các đoàn thể của huyện; Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và công chức theo dõi nông nghiệp các xã, thị trấn; Công ty CPTPXNK Đồng Giao, Nhà máy Đường An Khê, các hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ và 40 nông dân tiêu biểu. Đồng chí Nguyễn Trường - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội thảo.

Trong những năm qua, nông dân huyện Đak Pơ đã chú trọng chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi kém năng suất sang những giống cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn. Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi là một chủ trương đúng đắn và cần thiết để từng bước hình thành vùng sản xuất cây trồng, vật nuôi tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống, thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi chủ yếu mang tính tự phát. Bên cạnh những mô hình chuyển đổi mang lại hiệu quả thì không thể phủ nhận những hệ lụy khó lường do chuyển đổi chưa theo định hướng, quy hoạch cụ thể, chủ yếu do người dân tự phát, chạy theo giá cả thị trường; việc chuyển đổi còn manh mún, chưa tập trung thành vùng sản xuất gây khó khăn cho việc bố trí thời vụ. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thiếu vững chắc đã dẫn đến cung - cầu bị lệch, thiếu sự chủ động về đầu ra cho sản phẩm khiến người nông dân rơi vào điệp khúc “được mùa mất giá”.
Tại Hội thảo, đại diện Nhà máy đường An Khê, đại diện Công ty CPTPXNK Đồng Giao và các hộ nông dân sản xuất tiêu biểu cũng đã trình bày những khó khăn, thuận lợi và kết quả đã làm được đồng thời kiến nghị, đề xuất với UBND huyện, các ban ngành liên quan chỉ đạo triển khai nghiên cứu, quy hoạch vùng sản xuất, cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ nông dân về vốn vay, kỹ thuật và thị trường tiêu thụ, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp…
Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Lê Thị Thanh Mai đã biểu dương các hộ nông dân sản xuất tiêu biểu, đánh giá cao kết quả thực hiện các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện thời gian qua; đồng thời đề nghị các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát, quy hoạch vùng sản xuất tránh để xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nông dân từng bước chuyển từ nông nghiệp manh mún tự phát, không theo kế hoạch sang nông nghiệp hợp tác sản xuất, giúp nông dân tiếp cận với các nguồn vốn, liên kết với các doanh nghiệp; đề nghị Nhà máy đường An Khê, Công ty CPTPXNK Đồng Giao có cam kết cụ thể với các hộ nông dân trong hỗ trợ sản xuất và bao tiêu sản phẩm.
 
Kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trường - Chủ tịch UBND huyện ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của đại biểu tham dự. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn cần phải có định hướng ở tầm vĩ mô trong tổng thể phát triển chung của huyện; phát huy tính chủ động, bám sát thực tiễn của cơ sở để quy hoạch vùng sản xuất, giúp bà con xây dựng được các mô hình kinh tế tập thể, doanh nghiệp nhằm tạo thương hiệu và chỗ đứng cho sản phẩm trong nền kinh tế thị trường cho nông nghiệp huyện Đak Pơ.  
Nguyễn Thị Ngọc Huyền – Văn phòng HĐND và UBND huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275