CHUYÊN MỤC








Trang chủ > Tin Tức > Hoạt động của huyện > Hội nghị triển khai công tác sản xuất, cung ứng rau quả an toàn

Hội nghị triển khai công tác sản xuất, cung ứng rau quả an toàn

Ngày đăng bài: 24/11/2017
Để triển khai các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các văn bản thỏa thuân hợp tác đã ký giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, ngày 24 tháng 11 năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã: An Khê, Đak Pơ, Kông Chro, Kbang tổ chức Hội nghị triển khai công tác sản xuất, cung ứng rau quả an toàn tại các huyện phía Đông tỉnh tại Hội trường huyện Đak Pơ.
Đồng chí Trương Phước Anh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Nguyễn Ngọc Cường – Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh cùng với đồng chí Huỳnh Văn Hơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Bí thư Huyện ủy Đak Pơ; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã: An Khê, Đak Pơ, Kông Chro, Kbang; các Phòng Nông nghiêp, phòng Kinh tế; Hội Nông dân các huyện, thị xã; Chủ tịch UBND các xã Tân An, Cư An huyện Đak Pơ và 40 hộ sản xuất, thu mua rau của quả trên địa bàn các huyện, thị xã: An Khê, Đak Pơ, Kông Chro, Kbang.

Hoi-nghi-san-xuat-rau-an-toan-1.jpg

Tại hội nghị, ông Lê Huy Toàn - Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh thông qua Báo cáo tình hình sản xuất, tiêu thụ rau quả tại các huyện phía Đông tỉnh; Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND ngày 02/11/2016 của UBND Thành phố Đà Nẵng ban hành quy định quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Thành phố Đà Nẵng; Bản thỏa thuận hợp tác về sản xuất-cung ứng rau, quả an toàn thực phẩm giữa Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai và Sở Nông nghiệp và PTNT Thành phố Đà Nẵng (giai đoạn 2017-2020); Văn bản số 1927/SNNPTNT-QLCLNLSTS ngày 02/11/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai về việc triển khai Bản thỏa thuận hợp tác về sản xuất - cung ứng rau, quả an toàn thực phẩm giữa Gia Lai và Đà Nẵng giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, các cơ sở sản xuất, thu gom, sơ chế rau, quả cung cấp cho thị trường tiêu thụ Đà Nẵng về quy định quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rau, quả nhập vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng phải đảm bảo một số yêu cầu sau:
- Các sản phẩm rau, quả nhập vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng phải cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm;
- Các chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển phải chấp hành việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của các cơ quan chức năng và phải tự chịu trách nhiệm về hàng hóa kinh doanh.
- Các cơ sở thu gom, sơ chế rau, quả thực hiện việc lập hồ sơ ghi chép nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm mua vào, bán ra; lập hóa đơn chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ cho mỗi lô hàng vận chuyển đi tiêu thụ tại Đà Nẵng.
Tham gia Hội nghị, các cơ sở sản xuất, thu gom, cung ứng rau, củ, quả trên địa bàn các huyện, thị xã phía Đông tỉnh tập trung trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các quy định về sản xuất, cung ứng rau, củ, quả an toàn trên địa bàn; đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất rau, củ, quả an toàn, trong đó quan trọng nhất là việc ký kết hợp đồng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm đảm bảo ổn định đầu ra và giá cả của nông sản, đảm bảo thu nhập cho người sản xuất rau; đồng thời, kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và các giải pháp triển khai thực hiện các hoạt động sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn.
Cũng trong buổi làm việc, UBND các huyện, thị xã chia sẻ một số kinh nghiệm tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định. Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, Đồng chí Trương Phước Anh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kết luận một số nội dung quan trọng cần tập trung triển khai trong thời gian đến như sau:
- Đối với người sản xuất: tổ chức sản xuất theo các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn; liên kết thành nhóm hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã để tự giám sát sản xuất an toàn nhằm đảm bảo nguồn rau, củ, quả cung cấp cho thị trường Đà Nẵng đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định.
- Đối với UBND các huyện, thị xã: cần thực hiện quy hoạch vùng sản rau an toàn tại địa phương nhằm xây dựng các vùng trồng rau, quả đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt quy trình sản xuất rau an toàn; tổ chức hướng dẫn, kiểm tra giám sát nông dân các vùng trồng rau, quả thực hiện tốt quy trình sản xuất rau an toàn.
Trần Ngọc Yến – Phòng NN&PTNT huyện.


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275