CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Hoạt động của huyện > Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm bà con xã Ya Hội

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm bà con xã Ya Hội

Ngày đăng bài: 21/02/2019
Chiều ngày 20/2, đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại xã Ya Hội.
Về phía tỉnh, cùng đi có các đồng chí Dương Văn Trang còn có các đồng chí: Hồ Văn Niên - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Phan Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Điềm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.
Về phía huyện có các đồng chí: Ngô Khắc Ngọc - Bí thư huyện ủy; Lê Thị Thanh Mai – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Trường – Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Ya Hội cùng các ban ngành, đoàn thể của huyện, xã  và đông đảo bà con làng Groi xã Ya Hội.
Ya Hội là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đak Pơ. Xã có 6 làng với 593 hộ. Tính đến cuối năm 2018, xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí Nông thôn mới. Đến cuối năm 2018, trên địa bàn xã còn 161 hộ nghèo chiếm 27,15% và 92 hộ cận nghèo chiếm 15,51%. Đặc biệt, trên địa bàn xã không còn hộ nghèo thuộc diện gia đình chính sách; 100% số hộ gia đình chính sách, người có công đã có nhà ở kiên cố. Các hộ nghèo cũng từng bước được hỗ trợ xóa nhà ở tạm bợ từ nhiều nguồn vốn. Trong 2 năm 2017-2018 xã đã trao 60 con bò giống cho 60 hộ nghèo, cận nghèo. Dự án chuyển giao nông nghiệp miền núi quy mô 50 ha do huyện chủ trì đã tiến hành khảo sát, làm việc với các hộ dân chuẩn bị đất, dự kiến thực hiện vào vụ mùa 2019. Việc khảo sát phát triển vùng nguyên liệu trồng chuối tiêu hồng trên địa bàn xã cũng đang được triển khai. Xã phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ đạt thêm 5 tiêu chí và hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2020.
Tính đến tháng 2-2019, toàn xã có 417 hộ vay với tổng dư nợ hơn 15 tỷ đồng. Trong đó có 224 hộ nghèo, cận nghèo vay với tổng dư nợ 7,2 tỷ đồng; 74 hộ vay sản xuất vùng đặc biệt khó khăn. Xã hiện còn 103 hộ nghèo, cận nghèo chưa vay vốn vì chưa có nhu cầu, không có khả năng trả nợ hoặc ngại vay do sản xuất gặp khó khăn về đầu ra, giá cả nông sản bấp bênh. Đối với việc thực hiện cánh đồng mẫu lớn, xã tăng cường tuyên truyền, vận động được 4 hộ thực hiện với diện tích 11,69 ha mía, trong đó có 2 hộ người Bahnar với diện tích 1,92 ha. Nhân buổi gặp, Đảng ủy xã kiến nghị tỉnh có chính sách đặc thù về bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ người dân lấy lại diện tích đất sản xuất đã cấn nợ để bà con sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài.
Đối với chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tại buổi làm việc hồi tháng 12-2016, xã đã khảo sát, nắm bắt tình hình sử dụng đất sản xuất của nhân dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Qua khảo sát, tình hình cho thuê đất, bán đất trong nhân dân vẫn còn nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân vay mượn tiền không có khả năng trả, buộc phải cấn đất để trừ nợ. Hiện trên địa bàn xã có 9 hộ vay mượn tiền không có khả năng trả nợ, buộc phải lấy 17 ha đất trừ nợ; 20 hộ cho mượn, cho thuê đất dài hạn, hết thời hạn không được trả lại đất với diện tích 30,3 ha; 32 hộ bán hết đất sản xuất với diện tích 55,9 ha.
Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và đoàn công tác, ông Nguyễn Trường - Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ cho biết: huyện sẽ tiếp tục rà soát diện tích đất sản xuất của người dân trên địa bàn, đặc biệt là xác định nguyên nhân mất đất sản xuất của người dân tộc thiểu số để có hướng xử lý. Hệ thống chính trị xã cần vào cuộc định hướng tuyên truyền và tính toán, nếu hết thời gian cho thuê, mượn thì sẽ can thiệp giúp người dân lấy lại đất sản xuất.
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu hệ thống chính trị xã Ya Hội đưa ra các số liệu so sánh cụ thể các chỉ tiêu về tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người so với thời điểm cách đây 2 năm khi đồng chí về công tác tại xã để nắm bắt được sự thay đổi trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Huyện ủy Đak Pơ, Đảng ủy xã Ya Hội tích cực tuyên truyền, vận động để tăng diện tích đất sản xuất của người dân từ 56% lên 60%, thậm chí 70% so với diện tích đất trên địa bàn; giảm diện tích đất người dân nơi khác đến xâm canh từ 44% xuống 35%. Để làm được điều này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Mặt trận và các tổ chức đoàn thể vào cuộc làm tốt công tác vận động, giữ đất sản xuất cho người dân. Ngoài việc chỉ đạo hệ thống chính trị xã Ya Hội tập trung triển khai hiệu quả một số dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ đất để sản xuất, Bí thư Tỉnh ủy còn giao nhiệm vụ cho Mặt trận và các đoàn thể của xã trong việc hướng dẫn, hỗ trợ từng hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất.

1.jpg

3.jpg

Trong buổi chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và các thành viên trong đoàn công tác đã đến thăm, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân làng Groi, xã Ya Hội. Tại đây, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tặng quà cho 19 gia đình chính sách và 38 hộ nghèo của làng; các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cũng có nhiều suất quà dành tặng người dân trong làng.

4.jpg

6.jpg

5.jpg

Tối ngày 20-2, đoàn công tác đã ở lại cùng giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại cùng bà con làng Groi, xã Ya Hội. Bên cạnh đó, Đoàn nghệ thuật Đam San cùng Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao đã gửi đến bà con và đoàn công tác những tiết mực văn nghệ cồng chiêng, múa hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương.
Lan Anh – TT VH TT &TT


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275