Đảng bộ huyện Đak Pơ thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Đảng bộ huyện Đak Pơ thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát  góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Xác định công tác kiểm tra, giám sát là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; Đảng bộ huyện Đak Pơ từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Đak Pơ luôn đoàn kết, nắm vững và vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức nên đã đạt được những thành tựu quan trọng trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Có được kết quả đó là nhờ Đảng bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, góp phần làm cho năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ không ngừng nâng lên. Đến nay, Đảng bộ huyện Đak Pơ hiện có 41 tổ chức cơ sở đảng: gồm 10 Đảng uỷ và 31 tổ chức. Để làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, hàng năm Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban kiểm tra xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tế; đồng thời chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, chương trình công tác kiểm tra giám sát và đôn đốc thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra có hiệu quả. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm qua kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; việc thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Từ đó, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng trong Đảng bộ huyện được tiến hành một cách chủ động, đảm bảo đúng quy định, quy trình, đạt chất lượng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

hoi-nghi-mo-rong-2-(1).png

Trong 9 tháng đầu năm 2014, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra 17 tổ chức Đảng (trong đó 08 tổ chức Đảng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong Đảng, 9 tổ chức Đảng trong việc thu nộp, quản lý và sử dụng tài chính Đảng). Qua kiểm tra đã phát hiện và thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước những khoản chi sai qui định số tiền 3,265 triệu). Giám sát 06 tổ chức đảng và 99 đảng viên, nội dung giám sát tổ chức đảng chủ yếu tập trung vào việc chấp hành Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế, kết luận của cấp uỷ cấp trên và cấp mình, giám sát chuyên đề công tác phát triển đảng viên của chi bộ; giám sát đối với đảng viên trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống. Qua giám sát, đã kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những thiếu sót, khuyết điểm, chưa phát hiện tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm vi phạm phải chuyển kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Về thi hành kỷ luật đảng viên: Tổng số đảng viên bị xử lý kỷ luật là 12 đảng viên. Trong đó, khiển trách 08 đảng viên, cảnh cáo 03 đảng viên, khai trừ 01 đảng viên (Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý kỷ luật 01 đảng viên bằng hình thức khai trừ, Chi bộ cơ sở xử lý kỷ luật 10 đảng viên (08 khiển trách, 02 cảnh cáo); Đảng ủy cơ sở xử lý kỷ luật 01 đảng viên bằng hình thức cảnh cáo). Nội dung vi phạm chủ yếu tập trung vào vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống (Điều 17, Quy định 47 về những điều đảng viên không được làm); thiếu trách nhiệm bị phạt tù (Khoản 1, Điều 40, Điều lệ Đảng). Một số tổ chức đảng quản lý đảng viên chưa chặt chẽ, công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng cho đảng viên còn hạn chế dẫn đến phải xử lý kỷ luật đặc biệt là vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình ở đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 50% trong tổng số đảng viên bị xử lý kỷ luật). Ngoài ra Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nhận được 02 đơn tố cáo đối với đảng viên.

Để tiếp tực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát, Đảng bộ huyện tiếp tục quán triệt các văn bản của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; Kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy tuyên truyền về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên trước hết là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Kiểm tra việc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, việc thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát đã khơi dậy tính tích cực của đảng viên và nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Đồng thời, giáo dục cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên tin tư tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, pháp luật của nhà nước, năng động, sáng tạo hăng say công tác, xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh ở đơn vị, địa phương, góp phần xây dựng Đảng huyện Trong sạch vững mạnh.
                                                                        Thanh Hải (Đài TT-TH huyện)