Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Sáng ngày 24/11/2020, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, trong 80 ngày qua, tại Việt Nam không phát hiện ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng, đây là tín hiệu vui, thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, trên toàn cầu, các nước đều có số mắc Covid - 19 có xu hướng gia tăng, công tác phòng, chống dịch ở các nước gặp khó khăn. Thực tế đó đặt Việt Nam đứng trước nguy cơ rất lớn về lây nhiễm Covid-19, hệ thống y tế ở nước ta khó đáp ứng nhu cầu về điều trị dịch bệnh Covid - 19 nếu không kiểm soát tốt tình trạng nhập cảnh, cách ly. Hiện các chuyến bay về Việt Nam đều có trường hợp nhiễm Covid-19. Mặc dù các đơn vị, địa phương đã tổ chức cách ly nhưng không thể bảo đảm chắc chắn 100% việc cách ly không để lây nhiễm ra cộng đồng. Mặc dù Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế có rất nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc, nhiều địa phương thực hiện kiểm soát tốt nhưng hiện nay đã xuất hiện tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát cách ly, đặc biệt cách ly ở các khách sạn, khu vực cách ly dân sự.
Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận về công tác khoanh vùng, cách ly xử lý dịch Covid - 19; công tác thu dung, điều trị cho các tình huống dịch covid -19 lan rộng; tình hình triển khai hoạt động xây dựng bản đồ an toàn Covid - 19…
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp cần thiết, tổ chức tiếp nhận, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các công dân nhập cảnh đúng quy định, nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan, đơn vị liên quan; cần duy trì các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, tiếp tục có các giải pháp, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cần thiết, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Lan Hương - Văn phòng HĐND và UBND huyện