Xử lý nghiêm đối tượng chém gây thương tích trưởng công an xã

Xử lý nghiêm đối tượng chém gây thương tích trưởng công an xã

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, trong đó, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác chiếm tỷ lệ cao gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của toàn xã hội, trong đó, Vai trò của các cơ quan Tư pháp giữ vai trò nòng cốt.


Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, trong đó, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác chiếm tỷ lệ cao gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của toàn xã hội, trong đó, Vai trò của các cơ quan Tư pháp giữ vai trò nòng cốt.
Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai xảy ra 11 vụ cố ý gây thương tích, 01 vụ giết người, làm chết 01 người, bị thương 18 người. Lực lượng ngành chức năng đã điều tra làm rõ, khởi tố 06 vụ/08 bị can. Hành vi của tội phạm cố ý gây thương tích rất manh động, trắng trợn, mang tính chất côn đồ, bất chấp đạo lý và pháp luật. Đối tượng gây án trên địa bàn huyện có thành phần, lứa tuổi khác nhau, chủ yếu là thanh niên từ 18 tuổi trở lên không tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lười lao động. Dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích trong các vụ án thời gian vừa qua trên địa bàn huyện có thể thấy nguyên nhân nổi lên như: Mâu thuẫn phát sinh không được giải quyết một cách triệt để lâu ngày tích tụ, kéo dài; tranh giành lợi ích trong làm ăn dẫn đến mâu thuẫn, thù tức, xâm hại sức khỏe, tính mạng lẫn nhau… Nguyên nhân nữa dẫn đến sự gia tăng các vụ án cố ý gây thương tích là do lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia ở các cuộc nhậu hoặc trong các đám cưới. Người sử dụng bia rượu không kiềm chế được hành vi, dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn, thậm chí gọi thêm đồng bọn đem theo vũ khí thô sơ như dao, rựa, kiếm, gậy, búa, gây hậu quả và thiệt hại nặng cho người bị hại. Mặt khác, do gia đình buông lỏng quản lý, quá nuông chiều, một số gia đình có điều kiện về kinh tế cho con cái tiền bạc tiêu xài phung phí, không quan tâm đến việc học tập, sinh hoạt của con; không có sự phối hợp với nhà trường để quản lý dẫn đến tình trạng bỏ học, tụ tập chơi bời, lêu lổng nhậu nhẹt, giao lưu với kẻ xấu, sống buông thả, sa ngã vào con đường phạm tội.
 Điển hình như vụ án: Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 05/12/2018, Cao Quang Trung (SN: 27/5/1995) trú tại: Thôn 1, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai cùng Thái Võ Trung, Cao Văn Hào, Lê Văn Tèo, Đặng Nam Sơn và Nguyễn Trung Luân ngồi nhậu tại nhà của Cao Văn Hào Hào ở thôn 01, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Trong lúc nhậu, do Cao Quang Trung to tiếng với Thái Võ Trung nên Cao Văn Hào nhắc nhở thì Cao Quang Trung quay sang cãi nhau với Cao Văn Hào. Trong lúc cãi nhau, Hào dùng tay đấm trúng vào mặt Cao Quang Trung thì mọi người can ngăn đẩy Hào vào nhà, Cao Quang Trung đuổi theo để đánh Hào thì bị Lê Văn Tèo ngăn cản nên Cao Quang Trung dùng tay đấm Tèo nhưng không trúng, do bị đánh nên Tèo đã dùng tay phải đấm vào mặt và dùng chân đạp trúng vào bụng Cao Quang Trung. Sau đó mọi người vào can ngăn nên Cao Quang Trung bỏ về nhà. Trong khi xảy ra việc đánh nhau thì anh Thái Võ Trung điện thoại báo cho anh Hoàng Trọng Huân – Trưởng Công an xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, Gia Lai đến giải quyết nhưng khi anh Huân đến thì sự việc đánh nhau đã kết thúc và Cao Quang Trung đã đi về nhà nên anh Huân ở lại ngồi nói chuyện với mọi người ở nhà anh Hào. Đến khoảng 18 giờ 10 phút cùng ngày, Cao Quang Trung đi bộ đến nhà anh Hào trên tay cầm theo một con dao (cả cán và lưỡi dài 28cm) tìm Cao Văn Hào và Lê Văn Tèo để đánh. Thấy vậy anh Hoàng Trọng Huân đã khuyên can Cao Quang Trung bỏ dao xuống nhưng Cao Quang Trung vẫn cầm dao bằng tay phải lao về phía anh Huân rồi đâm theo hướng từ phải qua trái trúng vào cổ anh Huân. Lúc này mọi người khống chế đưa Cao Quang Trung về Công an xã Hà Tam làm việc. Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Đak Pơ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với “Cao Quang Trung” về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS, Viện kiểm sát ban hành Cáo trạng truy tố. Vụ án được đưa ra xét xử theo tinh thần cải cách Tư pháp và xét xử lưu động tại Ủy ban nhân dân xã Hà Tam. Tòa án xét xử tuyên phạt bị cáo Cao Quang Trung 02 (hai) năm tù giam.

Xet-xu-vu-an.png
Phiên tòa xét xử lưu động

tuyen-truyen-phap-luat-(1).png
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Để phòng, chống, đấu tranh với các loại tội phạm cố ý gây thương tích, góp phần giữ gìn ANCT, TTATXH, ngay từ đầu năm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã phối hợp cùng Công an huyện triển khai kế hoạch chỉ đạo lực lượng công an các địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ các quy định của pháp luật, có ý thức tôn trọng pháp luật và sức khỏe, tính mạng của người khác. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, Tòa án nhân dân thường xuyên xây dựng những vụ án điểm để điều tra, truy tố, tổ chức xét xử công khai lưu động tại các địa bàn nóng, phức tạp, từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật. Đồng thời, có các biện pháp chủ động, tích cực tham gia phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm cố ý gây thương tích nói riêng. Lực lượng Cảnh sát điều tra, Công an xã, phường, thị trấn theo dõi, bám sát địa bàn, kịp thời nắm chắc tình hình, các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân như tranh chấp về đất đai, kinh tế, từ đó, có các biện pháp giải quyết hiệu quả, triệt để các mâu thuẫn, tránh để kéo dài, âm ỉ dẫn đến các hành vi phạm tội cố ý gây thương tích. Công an huyện phân công lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát công khai tại các địa bàn phức tạp về ANTT, quản lý, theo dõi các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, quán Internet… Hàng năm, phối hợp với các địa phương triển khai và thực hiện kế hoạch rà soát, bổ sung danh sách những đối tượng có tiền án tiền sự, đối tượng có nguy cơ tiềm ẩn thực hiện hành vi phạm tội, để từ đó có các biện pháp răn đe, chủ động tấn công trấn áp tội phạm cố ý gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng.
                   Nguyễn Chí Linh - Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ

Quay lại