Hiệu quả sinh hoạt chi hội phụ nữ lồng ghép kiến thức nhóm cha mẹ

Hiệu quả sinh hoạt chi hội phụ nữ lồng ghép kiến thức nhóm cha mẹ

Năm 2018, một mô hình mới mang tên “Mô hình sinh hoạt chi hội phụ nữ lồng ghép kiến thức nhóm cha mẹ” đã được Hội liên hiệp phụ nữ huyện Đak Pơ triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Qua một năm triển khai, hiện mô hình này đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc con cái. Nhất là các cha mẹ là người dân tộc thiếu số.

Ya Hội, một trong những địa phương có tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng cao nhất ở huyện Đak Pơ. Qua khảo sát, đa phần các trẻ em ở đây đều được bố mẹ cho ăn dặm từ rất sớm. Bữa ăn lại không đủ chất dinh dưỡng, có gì ăn nấy. Chính thói quen này, đã khiến cho những đứa trẻ ở đây đều rất còi cọc và thường xuyên ốm đau. Chị Đinh Thị Geng, ở Làng Bung, xã Ya Hội, có con gái mới chỉ 6 tháng tuổi nhưng bé đã được mẹ cho ăn dặm bằng cháo gói từ khi mới chỉ 3 tháng tuổi. Chị Geng cho biết – “ Ở đây ai cũng vậy hết. Từ lúc con được 3 tháng là đã cho ăn cháo rồi. Mình không có thời gian nấu, thì mua cháo gói ngoài tạp hóa, về pha nước sôi rồi cho nó ăn. Rồi có cái gì, nó thích gì thì cho nó ăn.”
Cháo gói – một loại thực phẩm chế biến sẵn, dùng ăn liền được các bà mẹ người Ba Na rất ưa chuộng bởi giá rẻ, lại tiện. Chỉ việc mua về, hòa với nước sôi là đã có cháo cho con ăn. Tuy nhiên, loại cháo này chỉ mới đảm bảo được thành phần tinh bột. Trong khi, bữa ăn của trẻ cần có đủ các nhóm tinh bột, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất. Bởi vậy, lâu dần, đứa trẻ bị thiếu chất, dẫn đến suy dinh dưỡng và còi cọc, sức khỏe yếu.
Bà Đinh Thị Kem, ở Làng Bung, xã Ya Hội cho biết, từ khi vừa được khoảng 2 tháng, bà đã trông cháu giúp con gái bà đi làm kiếm tiền. Mỗi lúc cháu đói, bà thường cho bé uống nước cháo, rồi chuyển sang ăn cháo và ăn cơm rất sớm.
Hiện ở Ya Hội, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng cân nặng là 33,15%, tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng chiều cao là 56,31%. Một con số rất cao. Tương đương cứ 10 trẻ em ở địa phương này, thì đã có khoảng 4 trẻ bị suy dinh dưỡng cân nặng, 6 trẻ bị suy dinh dưỡng chiều cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi như: trẻ suy dinh dưỡng từ khi còn trong bào thai; trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời; đời sống kinh tế khó khăn, người mẹ phải đi lao động sớm không có điều kiện chăm sóc con dẫn đến trẻ bị thiếu ăn, còi cọc; trẻ bị bệnh hấp thu dinh dưỡng kém. Cùng với Ya Hội, hiện Yang Bắc và An Thành cũng là 2 địa phương có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở mức cao. Trước thực tế đó, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Đak Pơ đã triển khai nhân rộng mô hình sinh hoạt chi hội phụ nữ lồng ghép kiến thức nhóm cha mẹ tại tất cả các chi hội ở 8/8 xã, thị trấn. “Trên cơ sở các nội dung đã có, chúng tôi triển khai cho các chi hội tổ chức các buổi sinh hoạt chi hội theo 5 bước và có cha mẹ cùng tham gia trong buổi sinh hoạt đó để hướng dẫn các chủ đề, các nội dung về chăm sóc giáo dục con trong gia đình. Đặc biệt là việc chăm sóc cho trẻ, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em. Từ đó, hàng tháng các chi hội đều tổ chức sinh hoạt, hàng quý đều có tổ chức làm điểm về việc hướng dẫn cho trẻ em rửa tay bằng xà phòng, rồi hướng dẫn cho trẻ ăn dặm đúng cách. Phụ nữ mang thai thì phải ăn uống những gì. Khi con vào lớp 1 thì phải chuẩn bị những điều kiện gì để cho con vào lớp 1. Các cháu học thì phải có góc học tập như thế nào. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có các nồi cháo dinh dưỡng để hướng dẫn cho các cha mẹ người đồng bào dân tộc thiểu số biết cách chăm sóc con cái cho khoa học để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong đồng bào DTTS.”- Chị Phạm Thị Thúy, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đak Pơ cho biết.

image1-(1).jpeg

image2.jpeg

Chị Đinh Thị Biên, làng Leng Tô, Thị trấn Đak Pơ chia sẻ, chị có 2 con nhỏ. Đứa lớn năm nay lên 8 tuổi, và đứa nhỏ vừa tròn 15 tháng tuổi. Ngày trước, khi chưa tham gia vào mô hình này, chị vẫn nuôi con theo thói quen cũ của đồng bào người Ba Na, đó là cho con ăn dặm sớm, và không bổ sung sữa trong khẩu phần ăn của con hằng ngày. Vì thế mà bé lớn của chị dù đã lên 8 tuổi, những chỉ nặng 19kg, cao 110cm. Từ khi tham gia sinh hoạt nhóm cha mẹ, chị đã biết cách để chăm sóc con tốt hơn. “Lúc trước tôi đâu có biết gì đâu. Do là trong làng, cha mẹ cứ muốn đi làm sớm nên thường cho ăn sớm, cho nó khỏe rồi mình mới đi làm được. Có người không biết nấu thì cứ có sẵn cháo gói. Nhờ đi sinh hoạt rồi nhờ nghe các chị trong hội phụ nữ hướng dẫn, nói cho con ăn cái này cái kia, cho nó khỏe. Rồi phải cho con ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, có cá, có thịt gì thì cho nó ăn cùng với cơm, cháo. Phải cho con uống sữa, tháng nào thì dùng sữa nào. Từ đó, mới biết rồi áp dụng”- Chị Biên nói.
 Có thể thấy, từ hoạt động của mô hình này, các kiến thức dinh dướng, chăm sóc toàn diện cho trẻ em được chia sẻ phổ biến rộng rãi trong các chị em phụ nữ. Qua đó kéo giảm tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn huyện. Góp phần tích cực vào công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện.
                                                          Nguyễn Hiền - Trung tâm VHTT&TT huyện.

Quay lại