Huyện đoàn Đak Pơ tổ chức Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu niên huyện lần thứ I năm 2017

Ngày 14/10/2017 Huyện đoàn Đak Pơ đã tổ chức “Liên hoan Cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu niên huyện Đak Pơ lần thứ I năm 2017” tại Quảng trường 24/6 huyện Đak Pơ.

image006.jpg

Việc tổ chức Liên hoan là một trong những hoạt động nhằm thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Đak Pơ lần thứ III, hướng tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022; chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2017) và kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai (29/10/1945 - 29/10/2017).

Đến dự buổi Liên hoan cồng chiêng có đồng chí Lê Thị Thanh Mai – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Trọng Thủy – Uỷ Viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, đặc biệt là sự có mặt của hơn 300 nghệ nhân, diễn viên thanh thiếu niên của 05 đoàn cồng chiêng đại diện cho 05 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và đông đảo đoàn viên, thanh niên, bà con nhân dân đến xem, cổ vũ.

image001-(1).jpg image002-(1).jpg
image003-(2).jpg image004-(2).jpg

Tham gia Liên hoan mỗi đơn vị biểu diễn với 03 nội dung: Hát dân ca (gồm: Hát giao duyên, hát kể, hát đồng dao, kể khan,… có múa phụ họa, có dựng bối cảnh sân khấu, đệm bằng nhạc cụ dân tộc…); Diễn tấu nhạc cụ dân tộc (gồm: Độc tấu, song tấu, hòa tấu,… bằng các nhạc cụ tiêu biểu của đồng bào dân tộc Bahnar) và Trình diễn cồng chiêng (gồm các bài chiêng trong các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Bahnar).

Đây là cơ hội giao lưu, trao đổi những cái hay, cái đẹp của đồng bào dân tộc Bahnar, góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa các dân tộc, giáo dục văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ. Liên hoan cũng nhằm mục đích xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đồng thời là giải pháp tích cực nhất góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó có “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”. Qua đó, khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong thanh thiếu niên, khẳng định giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, dân ca trong đời sống đồng bào các dân tộc cả nước.

image005.jpg
Đ/c Đỗ Huy Dũng – Bí thư Huyện đoàn trao giải toàn đoàn cho các đoàn

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 01 giải A, 01 giải B, 02 giải C và 01 giải khuyến khích cho các đoàn tham dự, giải xuất sắc thuộc về đoàn cồng chiêng thị trấn Đak Pơ. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 09 giải cho 09 tiết mục xuất sắc ở 03 nội dung (Hát dân ca, diễn tấu nhạc cụ dân tộc và trình diễn cồng chiêng).

Vân Kiều – Huyện đoàn Đak Pơ